Subscribe:

วันพุธที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2553

เส้นโซบะมิโซะแห้งกับมะเขือยาว


ส่วนผสม
      เส้นโซบะหรือเส้นบัควีท 200 กรัม
      หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวญี่ปุ่นตามชอบ
      น้ำซุปปลาแห้งญี่ปุ่น 1 ถ้วย
      มิโซ 2 ช้อนโต๊ะ
      มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
      โชยุ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
      น้ำตาลประมาณ 1/4 ช้อนชา
      มะเขือยาวลูกเล็กสีม่วง 2 ลูก (จะใช้สีเขียวก็ได้)
      เม็ดถั่วลันเตา 3/4 ถ้วย
      กระเทียมบุบสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
      ขิงสับหรือขูดละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
      น้ำมันพืชสำหรับทอดมะเขือและผัด
      น้ำมันงาประมาณ 1/4 ช้อนชา
      ต้นหอมหั่นแฉลบยาวประมาณ 1/2 ซม. 3 ต้น
      งาคั่วสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ
ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวให้สุก ดูเวลาตามข้างซอง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ลวกถั่วลันเตาเม็ด พักไว้
หั่นมะเขือยาวตามขวางให้หนาประมาณ 3/4 -1 ซม. โรยเกลือให้ทั่วพักไว้ประมาณ 20 นาที เพื่อช่วยลดความขื่นและดูดน้ำออก ล้างน้ำและพักให้สะเด็ด
น้ำซุปปลาแห้งต้มไฟอ่อนพอเดือด ละลายมิโซะในน้ำเย็นเล็กน้อยใส่ลงไปในน้ำซุป ตามด้วย โชยุ มิริน คนให้เข้ากันและต้มให้เดือด ชิมรส พักไว้
จี่มะเขือยาวในน้ำมันร้อน (ใช้น้ำมันน้อย) ให้สุกพอเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จี่จนหมด เติมน้ำมันในกระทะเล็กน้อยใส่กระเทียมและขิงเจียวพอหอม ใส่มะเขือยาวที่ทอดไว้ และค่อยๆ ใส่มิโซที่ผสมไว้ให้พอท่วม ปิดฝาหม้อตั้งไฟอ่อนจนมะเขือยาวเริ่มนิ่ม ค่อยๆ เติมน้ำมิโซได้ ใส่เส้นหมี่ที่ลวกไว้ ถั่วลันเตา คลุกให้เข้ากันและตั้งไฟอ่อนให้ร้อนประมาณ 2 นาที เหยาะน้ำมันงา พอร้อน ตักใส่ชามโรยงาและต้นหอมที่หั่นไว้ รับประทานร้อนๆ

Tips
มะเขือยาวเวลาจี่จะดูดน้ำมันมาก ต้องซับน้ำมันออก น้ำมันที่เจียวกระเทียมและขิงอย่าใส่มากเพราะจะทำให้ก๋วยเตี๋ยวมันไปและไม่อร่อย
เมื่อใส่น้ำมิโซในมะเขือยาวแล้ว อย่าคนบ่อยเพราะจะทำให้มะเขือยาวเละ ดูไม่น่ากิน
น้ำซุปปลาแห้ง น้าเปล่า 1 ถ้วย เกล็ดปลาแห้ง 1/2 ถ้วย ตั้งน้ำเดือดแล้วใส่ปลาแห้ง ปิดไฟตั้งพักไว้ประมาณ 10 นาที กรองน้ำนี้มาเป็นน้ำซุปปลาแห้ง จะใส่ผงดาชิสำเร็จรูปแทนก็ได้

ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ,การทำอาหาร,แกงเขียวหวานปลากราย,แกงเขียวหวานผัดแห้ง,แกงเขียวหวานหมูเด้ง,แกงไข่ผำ,แกงไข่มดแดง,แกงบอน,แกงพะแนงกุ้ง,แกงพะแนงไก่,แกงพะแนงเนื้อ,แกงพะแนงหมู,แกงมัสมั่นไก่,แกงมัสมั่นน่องไก่,แกงมัสมั่นปลา,แกงมัสมั่นหมู,แกงเหลืองมะละกอ,แกงเหลืองหน่อไม้,ขนมไทย ๔ ภาค,ข้าวต้มกระดูกหมู,ข้าวต้มกุ้ง,ข้าวต้มกุ๊ย,ข้าวต้มน้ำวุ้น,ข้าวต้มมัด,ข้าวต้มหมูสับ,ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ,ข้าวผัดปลากระป๋อง,ข้าวผัดปลากระป๋อง,ข้าวผัดปูเมืองทอง,ข้าวผัดสับปะรด,ขาหมูต้มเค็ม,ซุปหน่อไม้ดอง,ซุปหน่อไม้ฝรั่ง,ซุปหน่อไม้ส้ม,ซุปเห็ดกระด้าง,ซุปเห็ดข้น,ซุปเห็ดฟาง,ต้มยําปลากระป๋อง,ต้มยําปลาหมึก,นึ่งไก่บ้าน,ป่นปลาช่อน,ป่นปลาดุก,ป่นปลาทู,ป่นปูนา,ป่นเห็ดไค,ปลาหมึกย่างขมิ้น,ผัดกระเพรากุ้ง,ผัดกระเพราไก่,ผัดกระเพราไข่ดาว,ผัดกระเพราเนื้อ,ผัดกระเพราปลาหมึก,ผัดกะเพรากับเราสอง,ผัดเขียวหวานแห้ง,ผัดคะน้ากุ้งสด,ผัดคะน้าปลากระป๋อง,ผัดคะน้าปลาเค็ม,ผัดคะน้าหมูกรอบ,ผัดคะน้าหมูสับ,ผัดคะน้าฮ่องกง,ผัดฉ่าไก่,ผัดฉ่าทะเล,ผัดฉ่าปลากราย,ผัดฉ่าปลาคัง,ผัดฉ่าปลาช่อน,ผัดฉ่าปลาดุกทะเล,ผัดฉ่าปลาดุก,ผัดฉ่าปลานิล,ผัดฉ่าปลาบึก,ผัดฉ่าปลาหมึก,ผัดน้ําพริกเผาทะเล,ผัดผักบุ้งไฟแดง,ผัดผักบุ้งหมูสับ,ผัดพริกแกงถั่ว,ผัดพริกแกงปลาดุก,ผัดพริกแกงปลาหมึก,ผัดพริกแกงผักบุ้ง,ผัดพริกแกงหน่อไม้ดอง,ผัดพริกแกงหมูกรอบ,ผัดพริกขิงถั่วฝักยาว,ราดหน้าหมี่กรอบ,ราดหน้าหมูสับ,ราดหน้าหมูหมัก,วิธีทำแกงเขียวหวาน,วิธีทำแกงไตปลา,วิธีทำขนมจีบกุ้ง,วิธีทำขนมจีบหมู,วิธีทำไข่ตุ๋น,วิธีทำบัวลอย,วิธีทำลาบไก่,วิธีทําแกงเทโพ,วิธีทําแกงป่า,วิธีทําแกงมัสมั่นไก่,วิธีทําแกงส้ม,วิธีทําแกงเหลือง,วิธีทําแกงฮังเล,วิธีทําไก่ต้มน้ำปลา,วิธีทําไก่ตุ๋น,วิธีทําไก่ตุ๋นยาจีน,วิธีทําไก่เทอริยากิ,วิธีทําไก่น้ำแดง,วิธีทําไก่ป๊อบ,วิธีทําไก่ผัดขิง,วิธีทําไก่ผัดเม็ดมะม่วง,วิธีทําไก่ย่าง,วิธีทําข้าวผัดกระเพรา,วิธีทําข้าวผัดกุ้ง,วิธีทําข้าวผัดไก่,วิธีทําข้าวผัดต้มยํา,วิธีทําข้าวผัดหมู,วิธีทําข้าวผัดหมู,วิธีทําข้าวผัดอเมริกัน,วิธีทําไข่เค็ม,วิธีทําไข่พะโล้,วิธีทําไข่ยัดไส้,วิธีทําไข่ลวก,วิธีทําไข่ลูกเขย,วิธีทําไข่หวาน,วิธีทําต้มข่าไก่,วิธีทําต้มจับฉ่าย,วิธีทําต้มจืด,วิธีทําต้มแซบ,วิธีทําต้มปลานิล,วิธีทําต้มยําน้ำข้น,วิธีทําต้มยําปลาช่อน,วิธีทําน้ำสลัด,วิธีทําน้ำเงี้ยว,วิธีทําน้ำจิ้มสุกี้,วิธีทําน้ำเต้าหู้,วิธีทําน้ำพริกกะปิ,วิธีทําน้ำพริกกุ้งสด,วิธีทําน้ำพริกกุ้งเสียบ,วิธีทําน้ำพริกตาแดง,วิธีทําน้ำพริกปลาทู,วิธีทําน้ำพริกเผา,วิธีทําน้ำพริกลงเรือ,วิธีทําน้ำพริกอ่อง,วิธีทําน้ำยํา,วิธีทําปลาช่อนลุยสวน,วิธีทําปลาดุกฟู,วิธีทําปลานึ่งซีอิ๊ว,วิธีทําปลานึ่งมะนาว,วิธีทําปลาราดพริก,วิธีทําปลาร้า,วิธีทําปลาสามรส,วิธีทําปลาหมึกนึ่งมะนาว,วิธีทําปลาหมึกผัดไข่เค็ม,วิธีทําเป็ดปักกิ่ง,วิธีทําเป็ดพะโล้,วิธีทําเป็ดย่าง MK,วิธีทําเป็ดย่าง,วิธีทํายําไข่เค็ม,วิธีทํายําไข่ดาว,วิธีทํายําไข่ต้ม,วิธีทํายําไข่มดแดง,วิธีทํายําปลาดุกฟู,วิธีทํายํามาม่า,วิธีทํายําหมูยอ,วิธีทําลาบปลาดุก,วิธีทําลาบเป็ด,วิธีทําลาบหมู,วิธีทําลาบเหนือ,วิธีทําลาบอีสาน,วิธีทําหมึกย่าง,วิธีทําหมูเด้ง,วิธีทําหมูแดง,วิธีทําหมูแดดเดียว,วิธีทําหมูตุ๋น,วิธีทําหมูสะเต๊ะ,วิธีทําหมูหวาน,ส้มตำเจ๊ดก,สุกี้แห้ง,หมกปลาซิว,หมกหน่อไม้,หมกหม่ำ,หมกหัวปลี,หมกเห็ด,หมูทอดกระเทียมพริกไทย,หลนกะปิ,หลนปลาเค็ม,หลนปลาทู,หลนปูเค็ม,หอยลายผัดฉ่า,หอยลายผัดฉ่า,หอยลายผัดเนย,หอยลายผัดน้ำพริกเผา,หอยลายผัดพริกแกง,หอยลายอบชีส,หอยลายอบเนย,อ่อมขี้เหล็ก,อ่อมแซบ,อ่อมปูนา,อ่อมหมู,อาหารเพื่อสุขภาพ,เอาะหลาม