ส่วนผสม
ปลาแซลมอน 2 ชิ้น หนักชิ้นละประมาณ 180-200 กรัม
น้ำมันมะกอกเล็กน้อย
โรสแมรี่ เกลือ พริกไทย อย่างละเล็กน้อย
ไวน์ขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
กระหล่ำปลี แครอท ต้นกระเทียม เวเลอรี่ หั่นฝอย จำนวนพอเหมาะ
วิธีทำ
หมักปลาแซลมอนกับน้ำมันมะกอก โรสแมรี่ เกลือ พริกไทย อย่างละเล็กน้อย ไว้ประมาณ 15 นาที นำลงทอดในกระทะพอสุกตักขึ้น พักไว้
ผัดผักกับเนย ใส่ไวน์ขาว ผัดจนผักสุกนุ่ม ตักใส่จานเป็นเครื่องเคียงกับปลา
ซอสบาลซามิค
ส่วนผสม
น้ำส้มสายชูบาลซามิค 1/2 ถ้วย
ไวน์ขาว 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมหั่นบาง 4 ดอก
มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 2 ลูก
เนย 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอยเฉพาะใบ 1 ต้น
โรสแมรี่สดหรือแห้ง 1 ช้อนชา
ผักชีลาวสำหรับโรยหน้า
เกลือ พริกไทย อย่างละเล็กน้อย
วิธีทำ
ผสมน้ำส้มสายชู ไวน์ขาว น้ำตาลทรายแดง น้ำมะนาว โรสแมรี่ แล้วนำไปตั้งไฟอ่อนให้งวดลงเล็กน้อยประมาณ 5 นาที จนน้ำตาลละลาย ใส่เห็ดหอมต้มพอนิ่ม ใส่เกลือ พริกไทย แล้วจึงใส่เนยใช้ตะกร้อมือตีให้เนยละลาย ชิมรส ก่อนยกลงใส่มะเขือเทศสด ต้นหอม ตักราดชิ้นปลา โรยผักชีลาว